Lớn tiếng đòi tăng lương, người đàn ông ngớ người sau lời dạy sâu cay của sếp

Trước khi đòi hỏi chuyện tăng lương, trước hết bạn phải làm được điều này đã.

Loading...

Tôi đã làm ở công ty này được 2 năm. Trong suốt 2 năm ấy,  từ một copywriter mới vào nghề tôi trở thành chuyên viên nội dung làm các biển quảng cáo ngoài trời cho các thương hiệu mang tầm quốc gia. Không chỉ là copywriter giỏi nhất ở công ty, tôi còn tham gia vào nhiều dự án quan trọng bậc nhất.

Tôi tự nhận thấy mình đã tiến bộ rất nhiều nhưng số tiền tôi kiếm được còn chẳng bằng một nhân viên pha chế đồ uống.

"Tôi phải làm gì để kiếm được nhiều tiền hơn?" tôi hỏi.

Sếp và chủ tịch của công ty đang ngồi đối diện tôi trong văn phòng phía sau. Rất hiếm khi chủ tịch ở lại trong thành phố, bởi lẽ, với cương vị là nhà đầu tư cho hàng loạt các công ty khác nhau, ông phải đi rất nhiều. Ông chính là hình mẫu doanh nhân cực kỳ thành đạt ta vẫn hay thấy.

Suốt quãng thời gian qua, tôi đã làm việc hết sức chăm chỉ. Tôi nghĩ mình sức đáng được tăng lương.

Với một vẻ mặt hoàn toàn bình tĩnh, như thể đang nhớ về quãng thời gian từng là nhân viên quèn giống tôi 25 năm trước đây, chủ tịch chỉ hỏi một câu: "Anh muốn kiếm được bao nhiêu?".

Tôi không ngờ mình sẽ phải trả lời một câu hỏi như thế này. Tôi nghĩ cụm từ "nhiều tiền hơn" đã nói lên toàn bộ rồi.

Khi thấy tôi im lặng thay vì trả lời, ông tiếp tục nói: "Hãy nghĩ đơn giản như thế này: Dù anh muốn kiếm bao nhiêu tiền trên đời này, tất cả những gì anh cần làm là tìm một người sẵn sàng trả anh từng đó cho một kỹ năng nào đó, rồi đi học kỹ năng ấy."

Giây phút mà ông dứt lời cũng chính là lúc quan điểm của tôi về chuyện tăng lương thay đổi hoàn toàn.

Thay vì nghĩ rằng mình cần phải trở thành một copywriter giỏi hơn, tôi bắt đầu nghĩ xem kỹ năng gì sẽ đáng giá với công ty hơn.

Khi làm việc ở bất cứ công ty nào, nếu muốn được sếp tăng lương thì trước hết bạn phải biết 2 nguyên tắc quan trọng này:

2 điều cấm kỵ khi đòi tăng lương

Tôi xứng đáng được tăng lương

Bạn đóng góp đáng kể vào việc tăng doanh số công ty hoặc giúp cải thiện hoạt động của nhóm, đó là những lý do chính đáng để cấp trên cân nhắc tăng lương cho bạn. Nhưng cũng đừng bao giờ nói rằng bạn xứng đáng được trả thêm vì đi làm đúng giờ mỗi ngày.

Nếu anh không tăng lương, tôi sẽ nghỉ việc

Sau khi nghe tuyên bố này của bạn, sếp sẽ chẳng ngần ngại cho bạn nghỉ luôn, bởi có hàng tá người đang sẵn sàng làm vị trí đó với mức lương thấp hơn. Dù làm gì cũng đừng bao giờ đe dọa sếp, bởi cách đó hoàn toàn không hiệu quả.

Chia sẻ

Loading...

Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...