Bạn có biết vì sao chúng ta cứ luôn ngửi thấy mùi hôi dù xung quanh thơm nức mũi?

Hóa ra nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này xuất phát từ chính chiếc mũi của chúng ta cơ đấy.

Bạn đã bao giờ cảm thấy bản thân mình ngửi thấy một mùi cực kì khó chịu, như mùi khét hay sữa bị ôi thiu, nhưng nhìn xung quanh thì mọi thứ lại rất sạch sẽ, không bị hôi gì cả?

Nếu có, ắt hẳn bạn đang gặp phải hiện tượng nhận thức quá mức mùi vị (phantom odorperception) đang xảy ra khá phổ biến hiện nay.


Nữ giới thường gặp hiện tượng này nhiều hơn nam.

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ (NHAES) với khoảng 7.300 tình nguyện viên đã được thực hiện từ năm 2011 - 2014. Nghiên cứu đưa ra câu hỏi khảo sát: "Bạn đã bao giờ có cảm giác ngửi thấy mùi gì đó rất hôi, nhưng xung quanh lại chẳng có gì chưa?"

Kết quả, người trả lời "có" chiếm khá lớn. Trong số những người này, nữ giới và độ tuổi trên 40 chiếm một số lượng áp đảo.

Kathleen Bainbridge - nhà dịch tễ học thuộc Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ cho biết. "Tình trạng tự dưng ngửi thấy mùi hôi có thể liên quan đến hoạt động quá mức của các tế bào khứu giác. Điều này khiến tín hiệu truyền đến não bộ của chúng ta có phần sai lệch".

Cũng theo Bainbrigde, một số giả thuyết về nguyên nhân đã được đưa ra. Trong đó đáng chú ý là chấn thương vùng đầu, tình trạng khô miệng hay người đó thuộc tầng lớp kinh tế xã hội thấp.


Hiện tượng này liên quan đến hoạt động quá mức của các tế bào khứu giác.

Về nguyên nhân kinh tế, Bainbrigde đặc biệt cho rằng việc tài chính eo hẹp khiến những người bị nhạy cảm nhận thức quá mức mùi vị không có sức khỏe tốt. Điều này kéo theo vấn đề liên quan đến khứu giác về sau mà không hay biết.

"Chúng ta cần phải hiểu thấu đáo tình trạng bệnh lý này trước. Từ đây, việc tìm ra nguyên nhân và phòng ngừa mới là bước tiếp theo để chữa trị cho bệnh nhân" - Bainbrigde cho biết thêm.

Sẽ cần một khoảng thời gian nữa để chúng ta có được câu trả lời chính thức về vấn đề này. Thế nhưng, nếu chẳng may mắc phải tình trạng khó chịu như trên, đừng ngần ngại hẹn khám với bác sĩ nhé. Vì biết đâu, họ sẽ có cách giúp bạn tạm vượt qua được trải nghiệm chẳng mấy vui vẻ này.

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...