9 dấu hiệu chứng tỏ chàng ích kỷ và gia trưởng

Có một người đàn ông ở bên cạnh bảo vệ thì rất tuyệt vời, nhưng nếu có một người đàn ông ích kỷ và gia trưởng ở bên cạnh thì bạn sẽ bức bí như tù giam lỏng.

 Rất nhiều phái đẹp vì yêu mà không để ý hoặc bỏ qua những dấu hiệu rất nhỏ chứng tỏ chàng ích kỷ và gia trưởng. Để rồi sau khi tiến tới một mối quan hệ lâu dài, thậm chí là hôn nhân gia đình, họ lại than trời khi phải sống như tù nhân giam lỏng trong những định kiến chật hẹp của ông chồng chỉ biết mình.

Tốt nhất, hãy tỉnh táo để nhận diện tính cách và con người chàng ngay từ khi còn hẹn hò để tránh việc phải sống theo khuôn phép và chịu sự kiểm soát của anh ta sau này.

 1.Kiểm tra điện thoại, cuộc gọi và tin nhắn

Nếu như anh chàng của bạn thường xuyên kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn, thậm chí thay bạn check cả email hay rà soát kỹ càng hóa đơn điện thoại của bạn rồi la lối om sòm yêu cầu bạn phải giải thích tại sao lại gọi cho người này, người kia thì bạn nên cẩn thận. Đó là những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ anh ta là người thích kiểm soát mọi việc, ích kỷ, không muốn bạn giao lưu với ai và không muốn bạn tự do buôn bán, trao đổi với bạn bè.

2. Ghen tuông một cách vô cớ

Chỉ cần bạn cười hoặc nói một vài lời bông đùa với một người bạn khác giới, anh ta ngay lập tức cho rằng bạn là một cô gái lẳng lơ. Bạn càng lên tiếng thanh minh, anh ta càng nghĩ bạn “có tật giật mình” và không tiếc lời mắng mỏ. Đừng nghĩ rằng anh ta yêu quá hóa ghen, anh ta chỉ là một kẻ ích kỷ và gia trưởng, muốn bạn gái cách ly hoàn toàn với những gã đàn ông khác.

Thế nên, nếu anh ấy luôn tỏ ra khó chịu, ghen tuông khi bạn có bạn bè khác giới, bạn nói chuyện hay đi ăn, cafe với họ... thì đích thị đây chính là mẫu người đàn ông gia trưởng. Đây là biểu hiện chỉ muốn ''chiếm hữu'', quản lý bạn, không muốn cho bạn giao tiếp với những người khác.

3. Sống nguyên tắc nhưng dễ nóng tính

Đàn ông có tính gia trưởng thường là những người sống có mục tiêu rõ ràng, nghiêm chỉnh, nề nếp, có nguyên tắc song lại rất dễ nóng tính. Họ là tuýp người luôn muốn làm theo ý mình, rất ít khi quyết định theo ý kiến của người khác, nếu bạn nhất quyết tranh cãi với họ thì chỉ khiến họ dễ dàng nổi nóng mà thôi.

4. Luôn luôn cho mình là đúng

Đây cũng là một trong những tính cách điển hình của những người đàn ông gia trưởng. Trong mọi tình huống, họ luôn cho mình là đúng, dù bạn có giải thích, phân giải như thế nào thì họ vẫn bảo vệ ý kiến của họ đến cùng, thậm chí họ sẽ nói những câu nói khiến bạn tổn thương. Yêu một người như vậy có thể bạn sẽ chẳng được là chính mình và phải sống trong những khuôn phép mà người kia đặt ra.

 5. Đổ lỗi cho bạn

Những người đàn ông này thường rất hay cãi chày cãi cối, rất nhiều việc, rõ ràng là anh ấy sai song sau một hồi tranh luận bạn lại cảm thấy dường như mình lại là người có lỗi và phải nói lời xin lỗi. Nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy thì tốt nhất bạn nên cân nhắc lại tình yêu của mình. Đây chính là dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng, đó là cách anh ta thể hiện quyền lực với bạn và điều này không hề công bằng chút nào.

6. Cấm bạn nhận sự giúp đỡ từ người khác

Chàng luôn hy vọng, mỗi khi bạn gặp khó khăn, người đầu tiên bạn nghĩ tới là anh ấy. Điều này hoàn toàn ổn. Thế nhưng, anh ta còn muốn bản thân là cái phao cứu trợ duy nhất của bạn, ngăn cản bạn tìm tới bất kỳ một sự giúp đỡ nào khác, kể cả của bạn bè và người thân. Hãy cẩn thận, chàng đang muốn bạn phụ thuộc hoàn toàn vào anh ta để dễ bề "nhào nặn" và uốn nắn bạn đó.

7. Luôn trong tình trạng nghi ngờ

Anh ấy luôn cho rằng mình có lý do để nghi ngờ sự thủy chung của bạn. Và lúc nào cũng dọa nạt bạn phải cẩn thận, đừng để anh ta bắt được bạn trò chuyện thân mật với một bạn khác giới hay một anh chàng đồng nghiệp. Đồng ý đi tiếp đường dài với chàng, đồng nghĩa với việc bạn nên tránh xa các XY không có cùng huyết thống.

8. Luôn muốn làm chủ về tài chính

Ngoài những dấu hiệu như trên thì những người đàn ông gia trưởng thường khao khát kiếm thật nhiều tiền và thích làm chủ tài chính. Và khi họ là người nắm giữ kinh tế thì việc quyết định những công việc lớn là điều hiển nhiên. Chính vì vậy, họ thường muốn chọn những kiểu phụ nữ ngoan hiền, dễ bảo bởi phụ nữ thông minh, sắc sảo sẽ không thể chịu đựng được người đàn ông bảo thủ, gia trưởng như vậy.

9. Cấm đoán bạn mặc đồ hở hang

Khi còn yêu, rất nhiều cô gái cảm thấy hạnh phúc khi bạn trai cấm cô ta diện đồ hở hang với lý do chỉ được phép mặc cho anh ta ngắm. Thế nhưng, khi bước vào cuộc sống hôn nhận, họ sẽ nhận ra, đó là một trong những biểu hiện của người đàn ông ích kỷ. Không chỉ tác động vào việc bạn ăn gì, mặc gì, anh ta còn gò ép bạn trong những định kiến chật hẹp của tư tưởng gia trưởng, khiến cho bạn cảm thấy mình như tù nhân giam lỏng.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...