Bí mật của hạnh phúc hóa ra chỉ là những điều cực đơn giản sau nhưng không phải ai cũng biết

Để có một cuộc sống hạnh phúc không khó, chỉ cần bạn biết quan tâm, lắng nghe và có lòng trắc ẩn...

Một cách đơn giản giúp bạn tìm được hạnh phúc là hãy thay đổi thái độ và thói quen của mình, hãy tự rèn cho mình những thói quen đơn giản mà hữu hiệu sau:

1. Chọn bạn mà chơi, chớ chọn những người bạn tồi

Có lẽ ai trong số chúng ta đều có kinh nghiệm đối phó với con "ma cà rồng cảm xúc" tại nơi làm việc - một ai đó rút cạn năng lượng và hạnh phúc của chúng ta. Trong nhiều tình huống, có thể bạn sẽ không thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với người này nhưng bạn có thể giữ khoảng cách với họ.

Một nghiên cứu dài hạn của trường Harvard đã chỉ ra việc duy trì hạnh phúc lâu dài có liên quan mật thiết đến những mối quan hệ tích cực hơn bất cứ điều gì khác. Sự kết nối giữa bạn với các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp và bạn bè càng mạnh mẽ thì cảm giác hạnh phúc càng lớn.

Vì vậy, đừng cố níu kéo hay kết giao với những người luôn khiến bạn rơi vào tâm trạng tồi tệ mà hãy giao thiệp những người giúp bạn có thể giúp bạn đi lên và luôn thoải mái, vui vẻ.

2. Đôi lúc, hãy tránh xa chiếc điện thoại của bạn

Lời chia sẻ của CEO Apple, Tim Cook rằng ông cần tránh xa chiếc điện thoại của mình giống như một lời cảnh tỉnh đối với tất cả chúng ta. Bỏi lẽ, sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ dẫn tới những thói quen ngủ xấu, khiến bạn bỏ lỡ cơ hội để thắt chặt mối quan hệ với mọi người và nguy cơ gia tăng sự căng thẳng.

Cuộc sống của bạn thực sự sẽ có nhiều niềm vui hơn nếu bạn chịu từ bỏ thói quen không lành mạnh này. Hãy tự nhìn nhận lại xem bản thân bạn có đang dành thời gian để sống với chiếc điện thoại, sống trong thế giới ảo mà nó tạo ra nhiều hơn sống trong thế giới thực hay không. Nếu có, đừng để điện thoại của bạn trong phòng ngủ trong vòng một tuần.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể giống như những người tham gia vào nghiên cứu: Hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và cải thiện được các mối quan hệ của mình khi ngừng việc luôn mang theo điện thoại bên mình.

3. Cho đi để nhận lại

Giúp đỡ người khác chắc chắn là một cách tuyệt vời để bạn cảm thấy hạnh phúc và hứng thú hơn trong cuộc sống. Bởi khi chúng ta giúp đỡ ai đó, não bộ của chúng ta sẽ trải nghiệm cảm giác hưng phấn giống như khi ta thưởng thức một bữa ăn ngon miệng vậy. Vì thế, nếu bạn thấy một đồng nghiệp đang gặp khó khăn, đang "chìm nghỉm" trong đống công việc vô tận thì đừng ngại giúp họ một tay.

Ngoài công việc, hãy tìm những điều khác mà bạn đam mê và thỉnh thoảng hãy đi tình nguyện, hoặc bạn cũng có thể quyên góp tiền, tặng vật phẩm cho một cá nhân hay tổ chức nào đó. Chỉ cần bạn làm những việc này với tấm lòng vị tha và sự chân thành, bạn sẽ nhận lại được niềm vui, niềm hạnh phúc xứng đáng.

4. Nắm được và làm theo "lợi ích của nguyên tắc nghi ngờ"

Không phải tất cả mọi người trên thế giới này đều sẽ giúp đỡ, cưu mang bạn khi bạn gặp khó khăn, trở ngại. Vậy nên, khi bạn bắt đầu cảm thấy một đồng nghiệp đang cố gắng lợi dụng bạn, hãy tự hỏi bản thân xem tại sao bạn lại nghĩ như vậy. Liệu có lý do nào bắt nguồn từ quá khứ hay không? Hay bạn đang chỉ giả định điều tồi tệ nhất về bản chất con người mà thôi?

Những thành kiến có thể khiến chúng ta đánh giá sai về hành động hay lời nói của người khác. Thay vì thuyết phục bản thân rằng bạn là mục tiêu của một âm mưu nào đó, hãy để bản thân chấp nhận khả năng rằng không phải những người xung quanh đang đối xử tồi tệ với bạn. Nhờ đó, bạn sẽ có thể gỡ bỏ những nút thắt trong lòng.

5. Chấp nhận sự khác biệt của bản thân

Mỗi người đều có nét độc đáo của riêng mình. Thay vì đau khổ và tự trách bản thân khác với mọi người, bạn hãy biến sự khác biệt đó thành lợi thế.

6. Thúc đẩy bản thân ở mức vừa đủ

Ta thường hạnh phúc khi đạt được những điều vượt quá sự mong đợi và kỳ vọng nên hãy thử đặt một chút áp lực nhỏ với bản thân. Bạn có thể thử thêm một lớp học yoga vào lịch trình hàng tuần của mình hay cố gắng giải quyết một dự án lớn trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy một chút căng thẳng nhưng đó chính là cách cho vay hạnh phúc dựa trên cảm giác hoàn thành. Ngay cả khi bạn không đạt được mục tiêu khó nhằn đã đặt ra, bạn vẫn có thể ăn mừng cho sự tiến bộ của mình cũng như cảm thấy hạnh phúc với những gì bạn đã làm được.

7. Tán dương những thành công của người khác

Tại sao lại keo kiệt khi bạn có thể chia sẻ niềm vui với người khác, phải không nào? Hãy tìm kiếm những cơ hội để ủng hộ và hỗ trợ những người xung quanh bạn khi họ đạt được thành công. Chẳng hạn, khi đồng nghiệp của bạn nhận được tiền thưởng, hãy vui mừng cho cô ấy thay vì để cảm giác bạn xứng đáng nhận được phần thưởng đó hơn lấn át, khiến bạn ghen tị và không vui.

Bằng cách không coi mình là trung tâm của vũ trụ, bạn sẽ cảm nhận được và tận hưởng niềm vui từ việc kết nối, chia sẻ với người khác. Không chỉ vậy, bạn còn có thể cho những người xung quanh thấy bạn là một con người lạc quan như thế nào.

8. Tôn trọng đời sống cá nhân của người khác

Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử lại với mình. Tôn trọng quyền tự do trong cuộc sống của người khác và không phán xét, đánh giá họ vì điều đó. Bạn sẽ nhanh chóng nhận lại được thái độ tích cực từ những người xung quanh.

9. Loại bỏ những người xấu tính ra khỏi cuộc sống của bạn

Một cuộc gặp trong 5 phút với người "khó ưa" có thể làm hỏng cả ngày dài vui vẻ của bạn. Cố gắng tránh khỏi những người khiến bạn cảm thấy kiệt sức sẽ khiến cho cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...