Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ không bao giờ có thể giàu

Giàu có và thành công không bao giờ dễ dàng đạt được. Bạn phải dựa vào thói quen tốt với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ.

Tỷ phú Steve Siebold trước đây từng đưa ra nhận định “Mọi người sinh ra đều có cơ hội như nhau để trở nên giàu có” được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Để tìm ra con đường của sự giàu có, hãy cùng tìm hiểu 10 dấu hiệu cần tránh sau đây để không khiến mình “lạc lối”.

1, Bạn chỉ làm việc cần cù, siêng năng, nhưng chỉ có vậy

Ở trường học, chúng ta được hướng dẫn phải luôn luôn chăm chỉ lao động để trở nên thành đạt. Tuy nhiên, theo cố vấn tài chính nổi tiếng Ric Edelman, đó mới chỉ là một nửa của câu chuyện thành công.

“Nếu cả cuộc đời, bạn chỉ làm việc chăm chỉ thôi thì bạn không thể nào giàu có được.” ông cho biết. “Lý do là vì số tiền bạn kiếm được sẽ không đủ để khiến bạn giàu có so với những khoản chi tiêu hàng ngày.”

Edelman cho biết nếu muốn giàu có, bạn cần trở nên sáng tạo càng sớm càng tốt. Bạn có thể tìm hiểu, đầu tư vào thị trường chứng khoán nơi mà tiền tự tạo ra tiền chứ không phải do sự cần cù của bạn.

“Đó là một cách sáng tạo không quá mạo hiểm, cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức để có thể trở nên giàu có.”

2, Điều bạn chú trọng là tiết kiệm hơn là kiếm tiền

Cách khác để sáng tạo hơn ư? Hãy kiếm tiền nhiều hơn thay vì tìm cách tiết kiệm nhiều hơn.

Tiết kiệm rõ ràng là một yếu tố quan trọng để xây dựng sự giàu có nhưng nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải tìm cách để tiết kiệm tối đa, hãy làm ra thật nhiều tiền. Khi có nhiều tiền, bạn sẽ chẳng cần phải bận tâm đến chuyện tiết kiệm. Đó chính là cách nghĩ của người giàu.

Tỷ phú Siebold chia sẻ: “Phần lớn chúng ta đều tập trung vào cuộc sống tiết kiệm, đơn giản, quan tâm đến các chương trình giảm giá, khuyến mãi và bỏ quên những cơ hội đổi đời.”

Chúng ta rõ ràng không thể bỏ hết tất cả các phương pháp tiết kiệm được. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu suy nghĩ như những người giàu, hãy gạt bỏ suy nghĩ về cách dùng tiền và thay vào đó là cách để kiếm được thật nhiều tiền, ít nhất phải nhiều hơn được số tiền đã dùng.

Đối với những tỷ phú, chủ đề “nóng” của họ là làm sao để phát triển đa dạng nguồn thu và tuân thủ những phương pháp tiết kiệm thông minh.

3, Bạn mua những thứ hàng xa xỉ

Khi bạn sống quá xa hoa so với thu nhập, rõ ràng là bạn không thể trở nên giàu có. Ngay cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn, có được mức lương cao hơn, đừng xem đó là lý do để bạn ngay lập tức thay đổi thói quen tiêu tiền.

Trong bài phỏng vấn với tờ Entrepreneur, tỷ phú Grant Cardone cho biết: “Khi những thương vụ làm ăn của tôi chưa thể sản sinh ra nhiều nguồn thu đa dạng, tôi tự nhủ với bản thân rằng sẽ không phung phí tiền kiếm được vào những chiếc đồng hồ sang trọng hay những chiếc xế hộp xa xỉ. Kể cả khi đã trở thành một tỷ phú, tôi vẫn chỉ đi chiếc Toyota Camry. Hãy nổi tiếng vì phong cách làm việc thay vì những thứ phù phiếm mà bạn có.”

4, Bạn bằng lòng với mức lương đang có

Những người bình thường sẽ chọn cách làm việc và nhận lương theo tháng, theo ngày hay cả theo giờ trong khi đó, với người giàu, họ “nhận lương” khi có doanh thu tốt, và thường là tự làm chủ của chính mình.

Tỷ phú Siebold cho biết “Không thể phủ nhận rằng cũng có một số người cực kì thành công với một công việc ổn định, nhận lương khi đến tháng. Tuy nhiên, nhìn chung, cho dù là cách kiếm tiền an toàn nhất thì làm công ăn lương vẫn là cách thăng tiến và giàu có chậm nhất. Những người tuyệt vời sẽ hiểu rằng tự thân lập nghiệp là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có.”

“Trong khi giới thượng lưu luôn tìm cách để xây dựng vốn liếng bằng những thương vụ kinh doanh thì số đông người lao động chỉ muốn đảm bảo cuộc sống bằng một mức lương tương đối và cần cù lao động để chờ đến khi được tăng lương.”

5, Không biết kiểm soát chi tiêu

Nếu không biết mình kiếm được bao nhiêu, chi tiêu tiền vào những khoản nào thì bạn sẽ không bao giờ có thể thành công. Điều này còn khiến bạn rất dễ rơi vào tình trạng nợ nần, vay mượn.

Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen tốt bằng cách mỗi tháng dùng một quyển sổ ghi ra mức lương, dự định tiêu hết bao nhiêu, khoản dành dụm là chừng nào?

Trên cơ sở đó, bạn cần nhớ những định mức mình đặt ra và chi tiêu đúng theo con số đã định.

6, Vay tiền và dùng thẻ ghi nợ hàng tháng

Nếu tháng nào cũng dùng thẻ ghi nợ thanh toán cho những khoản chi tiêu bình thường, hoặc vay tiền để tiêu, đó là dấu hiệu cho thấy thu nhập của bạn không đủ sống. Việc làm giàu với bạn sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng và ghi nợ khi hoàn toàn có thể chi trả cho các khoản chi tiêu thiết yếu mà không cần dùng đến thẻ. Nếu phải dùng thẻ ghi nợ trả tiền nhà cửa, điện nước và thức ăn tháng này qua tháng khác, có lẽ bạn nên kiếm thêm thu nhập.

7, Lúc nào cũng lo lắng về tiền bạc

Ai cũng có lúc lo lắng về tiền bạc. Nhưng tới mức suốt ngày nghĩ tới tiền hay nửa đêm bật dậy vì tiền, có lẽ bạn nên xem lại về tình hình tài chính của mình.

Lo nghĩ không giải quyết được vấn đề, bạn nên bắt tay vào xem xét, thay đổi lối chi tiêu và lên kế hoạch tìm việc khác thu nhập cao hơn hoặc kiếm thêm việc làm thêm.

8, Không có bảo hiểm

Bạn sẽ không lo khủng hoảng tài chính khi có sự cố xảy ra, nếu đã mua bảo hiểm từ trước. Ít nhất là bảo hiểm y tế, vì bệnh tật thường rất tốn kém và không thể lường trước, tiếp đến là bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn và nhân thọ.

Mặc dù trước mắt, bảo hiểm sẽ tiêu tốn một khoản nhưng chúng sẽ rất hữu ích khi bạn cần khoản tiền lớn cho những việc không dự trù được.

9, Bạn theo đuổi giấc mơ của kẻ khác chứ không phải giấc mơ của bạn

Nếu bạn muốn thành công, hãy yêu thích những gì bạn đang làm, nói cách khác đó là xác định và theo đuổi đam mê.

Đã có quá nhiều ví dụ cho sự sai lầm khi theo đuổi giấc mơ của người khác mà nhiều nhất phải kể đến giấc mơ của bố mẹ. Thomas Corley, tác giả cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” (Thay đổi những thói quen, thay đổi cuộc đời bạn) đã dành 5 năm nghiên cứu về các tỷ phú tự thân.

Trong cuốn sách này, ông cho biết: “Khi bạn theo đuổi mục tiêu, giấc mơ của người khác, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ không hạnh phúc với nghề nghiệp đã chọn. Kết quả công việc và những món nợ sẽ sớm thể hiện điều đó. Bạn sẽ rơi vào tình cảnh chật vật kiếm sống. Tất cả chỉ đơn giản là vì bạn không đủ đam mê cho việc tạo ra thành công”.

10, Bạn hiếm khi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, trở nên thành công hay chỉ đơn giản là tiến lên phía trước, bạn cần học cách làm quen với sự chịu khó hay những khó khăn phải đương đầu. Với riêng những người giàu, họ tìm thấy sự thoải mái trong chính những khó khăn này.

Tỷ phú Siebold cho hay: “Sự thoải mái về sức khỏe, tâm lý, cảm xúc là mục tiêu chính của tầng lớp trung lưu. Những người suy nghĩ theo hướng thượng lưu đều sớm nhận biết về sự khó khăn để có thể trở thành một tỷ phú và họ cũng biết rằng cần phải hết sức chịu khó trong suốt quãng thời gian dài thì mới có thể hoàn thành mục tiêu. Thay vào đó, họ học cách tự hài lòng trong suốt quá trình khó khăn này.”

Cũng tương tự như vậy, những người giàu cũng học được rằng vượt qua khó khăn và chấp nhận rủi ro là yếu tố quan trọng để có được thành công.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...