Viết cho những người đàn bà đang kiệt sức trong hôn nhân

Người ta vẫn nói hôn nhân là nơi vắt kiệt sức của đàn bà nhất. Nhưng theo tôi, mọi thứ đều do chính người phụ nữ mà ra. Nếu họ không có tư tưởng sống vì chồng con thì ai có thể làm họ mệt mỏi và cạn sức như vậy?

 Cuộc đời đàn bà, sống vì người khác là dại lắm. Đừng nghĩ trách nhiệm của phụ nữ là phải vun vén gia đình, cung phụng chồng con. Đó chỉ là những quan niệm cổ hủ mà nhiều người thường đặt lên vai phụ nữ mà thôi.

Ngày nay, mọi thứ đã thoáng hơn rất nhiều. Bạn không muốn sống vì chồng, không tận tụy thì chẳng ai có thể ép buộc được. Cuộc sống của phụ nữ hiện đại là làm việc kiếm tiền, làm đẹp, đừng hy sinh mọi thứ vì chồng con.

Trong hôn nhân, không ít người tận tụy cả đời mà chẳng đổi lại được gì, trong khi có người lại vô cùng hạnh phúc. Điển hình như hai người chị của tôi. 

Chị hai lấy chồng hơn 6 năm nay, có hai mặt con. Vợ chồng lúc nào cũng mặn nồng, ân ái. Có lần đến nhà chị chơi, tôi thấy chị chẳng phải đụng tay vào bếp núc, nhà cửa. Mỗi ngày chỉ đi làm, rảnh rỗi đi làm đẹp, vậy mà chồng vẫn ngoan, con vẫn nghe lời, gia đình vẫn êm ấm.

Còn chị ba thì rõ số khổ,. Từ khi lấy chồng đến giờ, chị đều quanh quẩn bên xó bếp. Mặc dù ngày đó chị học cao hiểu rộng, chẳng thua gì chị hai nhưng lại có cuộc sống chẳng mấy thoải mái khi lấy chồng. Mỗi lần chị em tôi hẹn nhau cà phê, chị ba luôn đòi về trước vì sợ chồng về không có cơm ăn. Đi đâu cũng canh giờ về nhà để dọn dẹp, bếp núc.

Cùng phận phụ nữ nhưng mỗi người lại có cách sống khác nhau. Người tận tụy vì chồng con, vì gia đình chưa chắc đã hạnh phúc. Thậm chí còn bị mắng là đàn bà vô dụng, chẳng biết làm gì chỉ có ăn với đẻ.

Không ít phụ nữ vì chồng vì con đánh đổi rất nhiều thứ nhưng cuối cùng cũng chỉ là nước mắt hằng đêm. Vậy thì tội gì phải sống và nghĩ cho người khác? Sao không sống cuộc đời mà mình mong muốn?

Hôn nhân vốn không phải là nấm mồ chôn thanh xuân của phụ nữ. Mà chính những tư tưởng cổ hủ của bạn đã tự chôn vùi chính mình. Là phụ nữ, ai cũng sợ mang tiếng gái hư, không biết chăm chồng, nuôi con. Ai cũng sợ những định kiến xã hội mà thường quên rằng chính bản thân mình cũng cần được quan tâm, yêu thương.

Gửi đến những người phụ nữ bị vắt kiệt sức trong hôn nhân: Hãy thử sống vì bản thân một lần xem sao. Sống vì chính mình xem như thế nào. Bởi bạn đáng được hạnh phúc, đáng nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn như thế này.

Cuộc sống của bạn không phải là trong gian bếp, ở xó nhà, mà là xã hội bao la rộng lớn ngoài kia. Vì vậy hãy kiếm việc làm đi, kiếm thật nhiều tiền để có thể sống một đời kiêu hãnh. Chứ tội tình gì phải sống vì người khác, vì chồng con?

Để hôn nhân hạnh phúc bền lâu, hãy áp dụng những bí quyết này . Trò chuyện và chia sẻ

Các cặp vợ chồng phải là những người có khả năng chia sẻ cảm xúc với nhau, trò chuyện về những chủ đề khó nói với tâm thế cùng nhau giải quyết. Dù bạn hay bạn đời phạm phải sai lầm lớn thì cả hai vẫn phải ngồi lại trò chuyện với nhau để tìm cách hòa giải.

Nếu không được giải quyết sớm, những vấn đề này sẽ trở thành một mớ bòng bong và ngày càng đẩy cả hai xa nhau. Càng dành nhiều thời gian cho những buổi nói chuyện thẳng thắn, bạn càng thoải mái về sau này.

2. "Nghỉ giữa giờ"

Trong khi đối thoại là phần không thể thiếu giúp giải tỏa những bất đồng và thống nhất quan điểm thì lựa chọn thời điểm đối thoại lại quyết định có thể giải quyết bất đồng hay không. Nếu không chọn đúng thời điểm, mối quan hệ có thể còn gay gắt và căng thẳng hơn nhiều lần.

Nếu nửa kia đang bực tức và giận giữ, bạn đừng nên cố gắng tranh cãi với họ về quan điểm cá nhân của mình. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng đề nghị bàn chuyện này sau hoặc hẹn vào một dịp khác sẽ giúp giải tỏa xung đột nhanh chóng. Khi đã bình tĩnh, cả hai sẽ nhìn nhận vấn đề khách quan hơn và dễ thông cảm với ý kiến của người kia.

3. Biết cách thỏa hiệp

Cả hai cần phải biết cách thỏa hiệp để đáp ứng, chấp nhận nhu cầu của đối phương thay vì ra sức tranh cãi để giành mọi thứ theo mong muốn của bản thân.

Kết hôn là đích đến hạnh phúc của những người yêu nhau nhưng lại là thời điểm bắt đầu cho cả hai học cách sống lâu dài, hạnh phúc bên nhau. Càng hiểu về thực tế hôn nhân, bạn sẽ càng biết cách xây dựng hôn nhân bền vững cho mình.

.4. Chuyện chăn gối cũng nên lúc trầm, lúc bổng

Không phải lúc nào cũng cần thu hút trong mắt bạn đời, không phải lúc nào cũng cần “hừng hực” trong chuyện chăn gối. Nhu cầu gần gũi bạn đời thay đổi theo tình trạng sức khỏe, cảm xúc cũng như cảm giác kết nối giữa hai vợ chồng.

Sẽ có những giai đoạn cả hai đều cảm thấy thăng hoa trong chuyện ấy, có những giai đoạn thấy bình thường và có những lúc một trong hai cảm thấy không còn ham muốn. Đó là chuyện hết sức bình thường khi hai người đồng hành cùng nhau trong một thời gian dài.

5. Đừng quên chăm sóc bản thân

Bạn sẽ không thể là một người vợ/chồng tốt, không thể chăm sóc cho người khác tốt lên nếu như bỏ bê bản thân mình. Hãy tự chăm lo cho mình cả về sức khỏe, nhan sắc và tinh thần. Bạn xứng đáng với điều đó. Nó cũng là cách để bạn thể hiện tình yêu và chinh phục tình cảm của người kia.

6. Luôn luôn nhớ cảm ơn vợ /chồng của bạn

Đôi khi chúng ta nghĩ, chỉ cần phải cảm ơn người ngoài hoặc khi vợ/chồng làm điều gì đó lớn lao. Nói lời cảm ơn với những việc nhỏ khiến bạn ngại, thấy khách sáo… nhưng đấy là suy nghĩ sai lầm.

Không một ai lại thờ ơ với lời cảm ơn. Thử thay đổi hành động nhỏ này, bạn chắc chắn sẽ thấy một kết quả không thể ngờ.

7. Nếu muốn từ bỏ, hãy nhớ lý do mình bắt đầu

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ nhanh chóng đẩy bạn tới quyết định chia tay. Tuy vậy, không phải lúc nào chia tay cũng là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. Những khoảng thời gian sóng gió đôi khi chỉ là thử thách giúp tình cảm cả hai thêm bền chặt.

Hãy nhớ về những kí ức khoảng thời gian đầu hai người gặp nhau, những cử chỉ lãng mạn ngọt ngào hay những trải nghiệm tuyệt vời mà cả hai cùng sở hữu. Một khi vượt qua được tâm lý nặng nề này, bạn mới có thể dễ dàng phán xét và đánh giá tình huống chính xác. Khi đó, quyết định của bạn sẽ sáng suốt chứ không dựa vào cảm tính như lúc trước.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...