6 'tật xấu' không ai muốn có nhưng lại chứng minh bạn thông minh hơn những gì bạn nghĩ

Chẳng ai yêu thích những tật xấu này, nhưng nghiên cứu lại chỉ ra rằng những tật xấu này thường tồn tại ở người thông minh.

1. Bạn thường xuyên thức đêm

Khoa học chứng minh rằng thế giới này có 2 kiểu người: 1 dạng làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng - gọi là early bird (chim sáng), dạng còn lại là những người làm việc vào ban đêm mới đạt hiệu quả cao nhất - gọi là night owl (cú đêm). Và cũng theo khoa học, các cú đêm có xu hướng được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về IQ.

Lý do được đưa ra là các cú đêm không cần được quá nhiều nên não có nhiều thời gian hoạt động hơn so với những người dậy sớm. Hơn nữa xét trên góc độ tiến hóa, những người thông minh nhất luôn rơi vào nhóm hiếm trong xã hội, và các cú đêm cũng thuộc nhóm hiếm.

Nhưng tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cứ thức khuya dậy muộn là thành người thông minh đâu nhé. Nếu thức khuya mà hiệu quả công việc vẫn không cao, thì có lẽ bạn không thông minh lắm đâu. Ngoài ra thì ngủ không đủ giấc sẽ gây hiệu ứng xấu cho sức khỏe nữa đấy.

2. Bạn thường xuyên lo lắng

Có một số nghiên cứu tin rằng một người hay lo lắng sẽ có tư duy nổi trội hơn so với người bình thường.

Trong một nghiên cứu trích dẫn trên trang Slate, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 126 sinh viên làm một bảng kháo sát về tần suất cảm thấy lo lắng của họ, cùng một bài kiểm tra về kiến thức và một bài kiểm tra nói.

Kết quả, những người thường xuyên lo lắng, suy nghĩ có điểm cao hơn trong bài kiểm tra liên quan đến tranh luận.

3. Bạn sống khá bừa bộn

Theo một nghiên cứu của ĐH Minnesota, những người có thói quen để phòng ốc bừa bộn thường có óc sáng tạo cao hơn người bình thường.

Nghiên cứu có 48 người tham gia, và họ sẽ phải nghĩ ra những cách sử dụng "khác thường" với một quả bóng bàn. 24 người sẽ làm việc trong một căn phòng ngăn nắp gọn gàng, nhóm còn lại thì trong phòng bề bộn. Kết quả, nhóm bừa bộn cho khả năng sáng tạo cao hơn hẳn.

Nhưng dù sao đây cũng chỉ là một nghiên cứu nhỏ thôi. Thế nên đừng lấy nó ra làm chuẩn để biện hộ cho sự bừa bãi của mình đấy nhé.

4. Bạn hay nói tục chửi bậy

Nói tục chửi bậy, dù vì lý do gì, cũng là điều không nên làm. Nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen "văng bậy" lại sở hữu chỉ số IQ cao hơn. Họ thực sự có vốn từ rộng rãi và ăn nói trôi chảy hơn phần còn lại.

Với từng trường hợp hay tình huống, họ có thể nói được rất nhiều câu bậy khác nhau. Khả năng làm chủ ngôn ngữ và vốn từ của họ khá tốt, chỉ có điều họ lại vận dụng chúng vào mục đích không mấy hay ho mà thôi.

5. Buôn dưa lê

Nhiều nghiên cứu khoa học đã nhận thấy rằng việc hay buôn chuyện có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ngoài ra còn có một nghiên cứu chỉ ra rằng khi các tình nguyện viên tham gia vào thử nghiệm được đề nghị quan sát hành vi gian lận trong một bài kiểm tra đánh giá sự trung thực, kết quả cho thấy nhịp tim họ tăng lên.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người này viết một điều gì đó mà họ muốn chia sẻ, thì hơn một nửa số tình nguyện viên đã ghi lại những mánh khóe của những người gian lận. Sau khi làm vậy họ cảm thấy thoải mái hơn, tâm trạng được cải thiện và nhịp tim trở lại bình thường. Các nhà nghiên cứu gọi hình thức truyền tin này là “prosocial gossip” (buôn chuyện giúp đỡ xã hội). Điều này cho thấy những người tham gia thử nghiệm sau khi thực hiện loại hành vi “prosocial gossip” đã giải tỏa được bức xúc.

6. Phàn nàn

Thực tế mà nói, không ai muốn cứ phải nghe đi nghe lại những lời phàn nàn của người khác về đồng nghiệp phiền phức, mưa nắng hay chất lượng phục vụ tồi ở một nhà hàng mà người đó vừa dùng bữa.

Nhưng theo một nghiên cứu gần đây trích dẫn trên The Atlantic cho thấy, cùng là hành động tìm người khác để chia sẻ, thì những người hay than phiền lại là người hạnh phúc hơn những người dễ bốc hỏa, trút giận lên người khác.

Nếu bạn là người có thói quen ca cẩm, thì có nhiều cách để thực hiện nó sao cho hợp lý để bạn vừa có thể xả mối bận tâm trong lòng mà vừa không làm người khác khó chịu. Phàn nàn cần đúng kiểu. Khi phàn nàn hãy tìm đúng người có khả năng giải quyết vấn đề của bạn để có phương hướng giải quyết nó.

Bạn có thể thực hiện theo ba bước: Trước hết, hãy dẫn dắt câu chuyện để người nghe không cảm thấy khó chịu và có ý cảnh giác. Thứ hai, hãy cố giữ bình tĩnh khi chia sẻ mối bận tâm trong lòng, đừng nói với tâm thái oán hận, thù địch. Cuối cùng, nói với người nghe rằng bạn đánh giá cao phương án họ đưa ra nhằm giúp bạn tháo gỡ và giải quyết vấn đề của bản thân.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...