Bài học thấm thía của người xưa: Người khôn biết buông bỏ, kẻ dại chỉ biết từ bỏ

“Buông bỏ” không phải là “từ bỏ”, bản chất của hai từ này không giống nhau, kết quả cũng khác nhau

.

Buông bỏ chính là để trưởng thành, để kiếm tìm những điều tốt đẹp, còn từ bỏ chính là khi người ta nhút nhát tìm chỗ để trốn tránh. Buông bỏ là khi ta đứng bên trên sự việc, còn từ bỏ chính là khi bản thân ta thực sự không buông bỏ được, cuối cùng đành phải từ bỏ chính mình. Người khôn biết phải buông bỏ, kẻ dại chỉ có từ bỏ.

Sống trên đời này, vui vẻ không phải là một loại tính cách, mà là một loại năng lực. Phương pháp giải quyết buồn phiền tốt nhất, chính là quên đi buồn phiền. Không tranh giành tức là từ bi, không biện giải tức trí tuệ, không nghe chính là thanh tịnh, không nhìn chính là an nhàn, tha thứ chính là giải thoát, biết thỏa mãn chính là buông bỏ. Không loạn trong tâm, không kẹt trong tình. Không sợ tương lai, không tiếc quá khứ. Mỉm cười an nhiên hưởng thụ từng ngày được sống.

Đời người biết đủ mà dừng mới an vui: Không vui quá mức, bởi vui quá sẽ hóa buồn phiền; không tham lam, bởi tham lam sẽ gây tai ương; rượu chỉ uống đến lúc ngấm vị; hoa chỉ ngắm lúc lúc đang nở lưng chừng.

Con người sống trên đời, đừng quá đòi hỏi bất cứ điều gì, làm việc đừng quá hoàn hảo, hưởng lạc không được hưởng đến hết. Làm người phải có chừng mực, biết dừng lại đúng lúc, như vậy tức là khoan dung đối với người khác, là giữ lại cho mình một đường lui.

Sở dĩ con người không cảm thấy vui, không hạnh phúc là do ba thói quen chủ yếu dưới đây. Nếu bạn có dù chỉ một trong số chúng, hãy từ bỏ ngay trước khi quá muộn:

Quen phóng đại hạnh phúc của người khác. Quen phóng đại đau khổ của bản thân Quen so sánh những bất hạnh của mình với hạnh phúc của người khác; quen lấy khuyết điểm của mình ra so bì với ưu điểm của người khác.

 

Điều đáng sợ nhất trên thế gian là những gì làm ra trong lúc mất đi lý trí, để lại hậu quả thật khó tưởng tượng nổi. Bộ mặt xấu xí nhất của con người là gương mặt khi đang tức giận, chẳng ai thích một khuôn mặt luôn u sầm tăm tối cả. Điều khiến người ta ghét nhất trên đời là phải đối mặt với một người lúc nào cũng tức giận, bởi nó còn khó chịu hơn cả mắng chửi.

Thà rằng giả ngốc, cũng đừng tự cho mình là thông minh. Thà rằng vất vả, cũng đừng chỉ ham muốn hưởng lạc. Thà rằng giả nghèo, cũng đừng khoe khoang sự giàu có. Thà rằng thua liên tiếp, cũng đừng chỉ có thắng mà không thua. Thà rằng chịu thiệt, cũng đừng ham lợi ích nhỏ. Thà rằng bình thường, cũng đừng đạt danh dự bằng cách bất chính. Thà rằng cố chấp, cũng không từ bỏ lý tưởng.

Bạn bè là những người mang đến niềm an ủi tinh thần cho bạn; kẻ địch là những người hạn chế sự ưu tú của bạn; tiểu nhân là những kẻ cản trở sự tu dưỡng của bạn; quý nhân là những người làm thay đổi vận mệnh của bạn; Thần Phật (Giác giả) là những người dẫn dắt bạn đạt được sự giác ngộ; ma quỷ (Tà giả) là những kẻ sai khiến bạn thể hiện ra những mặt xấu của bản thân.

Lời người xưa dạy thì vô cùng đơn giản, đơn giản đến nỗi chỉ cần một hai câu là có thể nói rõ ràng. Thế nhưng những chuyện nhỏ trên đời lại khó là khó ở chỗ đơn giản. Đơn giản không phải là qua loa cho xong chuyện, cũng không phải đơn thuần ấu trĩ, mà là trí tuệ ở cấp bậc cao nhất của trí tuệ, là biểu hiện của sự cơ trí thành thục. Cái hoàn hảo luôn luôn là cái đơn giản. Học được sự đơn giản, thật ra không đơn giản chút nào.

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...