Đây là lý do khiến con người mệt mỏi nhất, biết sớm sẽ hạnh phúc sớm

Bạn có biết nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi nhất trong cuộc sống là gì không?

Nếu như đang ở bên cạnh một cô gái mà bạn lại đi khen cô gái khác xinh đẹp, điều đó sẽ khiến cô gái cảm thấy khó chịu.

Nếu như khen một người đàn ông tài hoa, có học thức và năng lực trước mặt một người đàn ông khác, khi đó anh ta cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Trong cuộc sống, so sánh hơn thua không chỗ nào là không có, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Từ khi con người còn bé, lòng đố kị biểu hiện đã khá rõ.

Ganh tỵ là một trong những tùy phiền não mà con người dễ vướng phải, xuất phát từ sự cố chấp của bản thân, tự so sánh bản thân mình với người khác, thấy không bằng họ mà từ đó sinh ra lòng đố kị, phẫn nộ, oán hận.

Bởi bản ngã con người thường luôn chỉ nghĩ đến bản thân, coi thường người đối diện khi họ không bằng mình, và nảy sinh cái tâm đố kỵ khi họ hơn mình. Những ngày tháng sống trên đời, vì thế cứ quanh quẩn trong vòng tròn không lối thoát phủ kín cái Tâm độc, từng ngày hủy hoại những khoảnh khắc lẽ ra là hạnh phúc, là trọn vẹn.

Một đứa trẻ đang chơi đồ chơi rất vui vẻ, nhưng nếu có một đứa trẻ khác tới, nó sẽ vội vàng cất giấu đồ chơi đi. Nhìn thấy đứa trẻ khác có đồ chơi mới nó lại muốn chiếm lấy thứ vốn dĩ không thuộc về mình.

Con người từ lúc sinh ra đã bắt đầu đố kị với người khác, đố kị với người có tiền, có quyền, đố kị với nhan sắc với tài hoa của người khác, thậm chí đố kị cả với cái ăn cái mặc của người.

Suy cho cùng, điều mệt mỏi nhất trong cuộc đời này là gì? Câu trả lời đó chính là lòng đố kị!

Mệt mỏi không phải đến từ tham, si. Bạn tham ăn, rốt cuộc bạn có thể ăn được bao nhiêu? Bạn sân hận, nhưng bạn chỉ sân hận với đối phương chứ không sân hận với bản thân. Bạn vô minh ngu si, thì cũng chẳng bao giờ đi so sánh với người.

Xung đột giữa người với người đều đến từ lòng đố kị.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thấy một đôi bạn rất tốt với nhau nhưng rồi chỉ cần một trong hai tài hơn, giỏi hơn, hạnh phúc hơn, lòng đố kỵ của người còn lại sẽ nảy sinh, thậm chí còn có trường hợp trở từ bạn thành thù.

Tôi có một người bạn, khi anh ta nhìn thấy người khác có máy bay anh cũng muốn có một cái.

Sau khi mua về chỉ biết đắp chiếu một chỗ, bởi anh đâu có biết lái máy bay, cả ngày suy đi tính lại xem thuê ai lái, chi phí lái một lần thôi cũng khiến người ta phải giật mình, hơn nữa việc xin phép bay cũng không dễ, có lúc phải đợi vài ngày, nếu là việc gấp thì liệu có đợi được chăng?

Thế mới thấy, dục vọng quá lớn làm nảy sinh ra thói so sánh đố kỵ và rõ ràng, điều này chỉ khiến ta mắc sai lầm, gặp phiền phức. Khi sinh ra, chúng ta trần trụi đến với đời, lúc chết đi cũng không mang theo được gì, cả đời chỉ những hư vinh mà thôi.

Cần phải nhấn mạnh rằng, ganh tỵ là vấn đề cá nhân của mỗi người. Do đó, “người tháo chuông” không ai khác chính là “người buộc chuông”. Trong trường hợp này, chỉ có bạn mới giúp được bạn, mới khiến bản thân hạnh phúc hơn, an yên hơn, thanh tịnh hơn và thấy đời đẹp hơn.

Con người vốn dĩ không bao giờ biết tự hài lòng với những gì mình có, luôn có tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ”, chẳng thể cảm nhận được hết hạnh phúc mình đang hưởng thụ, dễ dàng để những điều đáng quý, đáng trân trọng bị vùi lấp dưới lớp màn mang tên ganh tỵ.

Cũng vì sự xan tham ích kỷ, nên con người không muốn ai bằng mình, không muốn ai hạnh phúc hơn mình. Cứ thế, người ta trượt dài trong những ngày tháng mỏi mệt, đau khổ, tâm luôn biến động, căng thẳng, tự oán trách, dày vò bản thân, đi kèm với đó là nói xấu, đặt điều, nguyền rủa người khác.

Trong cuộc đời vô thường này, hạnh phúc đôi khi có giá trị ít hay nhiều là do bản thân tự cảm nhận. Bạn phải hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên mà mình lại là con của bố mẹ mình, mình lại tên này, lại được sống ở đây, được yêu thương và cho đi yêu thương. Tất cả, đều là duyên phận, đều có căn cơ.

Trong một khoảnh khắc bất chợt nào đó, bạn nhìn thấy người này xinh hơn bạn, người kia giỏi hơn bạn thì hãy luôn tin rằng, đó là vì ở kiếp trước người ta ít gây ra tội ác, ít sân hận, sống trọn vẹn, hạnh phúc, nên kiếp này họ xứng đáng có được mọi thứ thật tuyệt vời.

Kiếp này, phước của bạn chỉ như vậy thôi, bạn phải học cách tự hài lòng với những gì mình đang có, và tin rằng những điều bạn đang trải qua không phải ngẫu nhiên, chúng có duyên phận, số kiếp. Và ở ngoài kia, còn rất rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn đang ước mơ, khát khao điều bạn đang có– những điều giản dị thôi, như có một gia đình, có đầy đủ bố mẹ, được ăn cơm, được đến trường mỗi ngày…

Hài lòng với những gì mình đang có, không chỉ giúp bạn giảm bớt ganh tỵ, đố kỵ mà còn mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về cuộc đời, về kiếp người, để từ đó sống tốt hơn, cái tâm trong sáng hơn, nuôi dưỡng nhiều hơn những hạt giống tích cực, để mỗi giây phút trong cuộc đời luôn tuyệt vời và đầy ý nghĩa.

Chia sẻ

Loading...

Tin mới cùng mục
Tin khác cùng mục
Tin mới cập nhật
12 Cung Hoàng Đạo
Loading...
Đóng
Loading...